ความสุขหายาก หรือเรา แค่มองข้ามไป

อะไร คือ สิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุข คำถามโลกแตกนี้น่าสนใจขึ้นมาทันที คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญระดับหัวกะทิ 13 คน จากหลากหลายวงการ ทั้งนักจิตวิทยา นักวิจัย และพระสงฆ์ มาไขคำตอบ จนสรุปความได้เป็น 8 บทเรียนง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1.อย่าคาดหวังว่าความสุข

มีสูตรสำเร็จใช้ได้กับทุกคน ความสุขก็เหมือนกับรสนิยมในการกินอาหาร ที่แต่ละคนมีรสนิยมต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่ทำให้คนคนหนึ่งมีความสุข ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้อีกคนมีความสุขเช่นกัน


2.หยุดวิ่งตามหาความสำเร็จ ชื่อเสียง และเงินทอง

หรือถ้าใครอยากจะวิ่งตามก็ไม่ผิดเสียทีเดียว เพียงแต่อย่าวิ่งตามไปแบบมีความหวังเต็มเปี่ยม เพราะเมื่อตามไปคว้า 3 สิ่งที่ปรารถนามาได้ทัน ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้พบกับความสุขกว่าที่เป็นอยู่

3.หมั่นหาอะไรใหม่ๆ มาท้าทายตัวเองอยู่เสมอ

เมื่อใดที่คุณทำในสิ่งที่รัก คุณจะทำมันได้ดี และเมื่อคุณทำสิ่งเดิมๆ นี้ไปสักระยะ คุณจะเข้าสู่ภาวะจิตมีสมาธิจดจ่อจนลื่นไหลเป็นหนึ่งเดียวไปกับสิ่งที่ทำ สภาวะนี้เอง คือ ที่อยู่ของความสุขที่แท้จริง ซึ่งเราจะพบกับภาวะนี้ได้ เมื่อเราลงมือทำในสิ่งที่รักพร้อมกับพยายามมองหาความท้าทายความคิดสร้าง สรรค์เสมอ เมื่อทำได้ ความรู้สึกเบื่อหน่ายจะอยู่ตรงข้ามกับจุดที่เรายืนตลอดไป

4.หัดเป็นคนใจกว้าง

ถ้าคุณเชื่อว่า เงินซื้อความสุขได้ คุณลองเอามันใช้เพื่อซื้อความสุขให้กับคนอื่นมากกว่าตัวเอง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณทำให้คนอื่นมีความสุข ความสุขที่ไหลคืนกลับมายังตัวคุณจะมีมากขึ้นเป็นทวีคูณ

5.เป็นผู้ที่รู้จักชื่นชมยินดี และขอบคุณกับสิ่งรอบตัว

ไม่เชื่อลองทำดู แค่เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ รอบตัว คุณจะพบว่าความสุขสร้างได้ง่ายๆ

6.บริหารจิตใจให้เป็นผู้มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

จากการวิจัยด้วยการศึกษาผลการสแกนสมองของพระสงฆ์กลุ่มหนึ่งที่มีการฝึก บริหารจิตในลักษณะดังกล่าว พบว่า สมองของพระกลุ่มนี้ส่งสัญญาณว่ามีความสุขมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ฝึก นี่อาจจึงเป็นอีกหนึ่งสูตรสร้างสุขที่หลายคนมองข้าม

7.ยิ้ม ยิ้ม และยิ้มเข้าไว้

ฟังดู เป็นวิธีง่ายๆ แต่ช่วยให้เรามีความสุขได้จริง งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า เพียงแค่เรายิ้มบ่อยขึ้น ไม่เพียงทำให้มีสุขภาพดีขึ้น ชีวิตแต่งงานและความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นๆ ก็ดีขึ้น รวมทั้งอายุยืนขึ้นด้วย

8.พูดความจริง

ข้อนี้อ้างอิงจาก อีฟ เอนสเลอร์ นักเขียนบทละครชาวอเมริกัน เจ้าของผลงาน “The Vagina Monologues” นอกจากนี้ยังเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี เธอบอกว่า แม้การพูดความจริงจะทำให้เธอถูกคุกคาม แต่การพูดความจริง พูดในสิ่งที่คุณต้องการอย่างแท้จริง มันนำความสุขอย่างไม่น่าเชื่อกลับมาให้นะคะ

Facebook Comments Box