ไม่ควรดื่มน้ำเมื่อมีอาการแบบนี้ เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย

อย่างที่เราทราบกันดีว่า การดื่มน้ำมากๆนั้นมีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายเพราะน้ำจะช่วยให้ระบบต่างๆทำงานได้ดี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดน้ำหนัก แถมยังช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปจากร่างกายของเรา แต่บางครั้งการดื่มน้ำที่มากเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราได้ ในบทความนี้จะบอกถึง 4 สถานการณ์ที่ไม่ควรดื่มน้ำเพราะถ้าหากเราดื้อดึงดื่มเข้าไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย

1.เมื่อร่างกายอิ่มน้ำจนรู้สึกจุก

เมื่อเรากินน้ำจนจุกแล้วไม่ควรกินอีก ไม่ใช่ว่าการกินน้ำเยอะๆดีต่อสุขภาพแล้วกินเอากินเอา จนลืมความพอดีที่ร่างกายของเรารับได้ การดื่มน้ำเกินความต้องการของร่างกาย จะส่งผลให้ระดับโซเดียมในร่างกายเราต่ำลง ทำให้เกิดภาวะบวมน้ำ วิงเวียนศีรษะ อาเจียนหรือร้ายแรงที่สุดอาจถึงแก่ชีวิตได้

2.เมื่อสีของปัสสาวะเป็นสีเหลืองอ่อน

สีของปัสสาวะของคนปกติจะอยู่ที่สีเหลือง ถ้าปัสสาวะมีสีอื่นอาจมีความผิดปกติของร่างกายหรือเกิดโรคบางอย่างขึ้น  การสังเกตสีของปัสสาวะจะช่วยให้คุณดูแลร่างกายได้อย่างทันท่วงที การดื่มน้ำมากๆจนปัสสาวะมีสีเหลืองอ่อนหรือสีใสนั่นแปลว่า ร่างกายของคุณได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอแล้ว ไม่ควรเพิ่มต่อไปอีกเพราะอาจก่อให้เกิดอาการบวมน้ำและอาจถึงชีวิตได้ แต่ถ้าหากสีของปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาลแปลว่าร่างกายของคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอ

3.หลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก

เวลาเราออกกำลังกายอย่างหนักจนเหงื่อออกมาก ทำให้หลายคนคิดว่าต้องเติมน้ำเข้าไปเพื่อทดแทนเหงื่อที่ออกมา ซึ่งจริงๆแล้ว สิ่งที่ร่างกายของเราสูญเสียไปนั้น นอกจากน้ำแล้ว ยังมีแร่ธาตุต่างๆเช่น โพแทสเซียมและโซเดียม การดื่มน้ำเปล่าแค่อย่างเดียวอาจทำให้ร่างกายไม่สดชื่นเท่าที่ควร ทางที่ดีควรเลือกดื่มน้ำที่เหมาะกับการออกกำลังกายแบบหนักๆที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ เช่น น้ำมะพร้าว เกลือแร่ เป็นต้น

4.ก่อนนอนหลับ

การดื่มน้ำก่อนนอนจะทำให้นอนหลับได้ไม่ดีพอ เพราะเราจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำ บางคนกินน้ำก่อนนอนเยอะ ตอนกลางคืนก็ลุกเข้าห้องน้ำบ่อย ทำให้นอนหลับไม่พอ ส่งผลเสียต่อสภาพอารมณ์และการดำเนินชีวิตในวันต่อไป หากอยากดื่มน้ำควรเลือกดื่มน้ำก่อนเลาจะนอนอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง หรือดื่มน้ำเยอะๆในช่วงเช้า กลางวันและลดลงในเวลาเย็นและก่อนนอนตามลำดับ

การดื่มน้ำที่เหมาะสมนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่การดื่มน้ำที่เกินความจำเป็นของร่างกายอาจเกิดอันตรายได้ การจะวัดว่าเราดื่มน้ำในแต่ละวันเพียงพอแล้วหรือยังในแต่ละวัน วัดได้จาก สูตรคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการต่อวัน คือ (น้ำหนักตัว(กก.) x 2.2 x 30) / 2 = .. มล. ก็จะได้ปริมาณน้ำที่ต้องการที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน เช่น น้ำหนัก 60 กก. ก็คือ (60 x 2.2 x 30) / 2 = 1980 มล.หรือ 10 แก้วต่อวันนั่นเอง

Facebook Comments Box